logo

Xử lý tiền ký quỹ có giảm được lao động Việt Nam bỏ trốn ở Hàn Quốc?

Ngày đăng: 01/10/2020
Trung tâm Lao động ngoài nước đã gửi danh sách 1.750 người lao động Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc bỏ trốn tại nơi làm việc đến Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố.

Thực hiện Quyết định 12/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS), Trung tâm Lao động ngoài nước đã gửi công văn tới Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố danh sách NLĐ thuộc diện xác minh thông tin chấp hành hợp đồng để xử lý khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng.

Kì thi tiếng Hàn. Ảnh minh hoạ Anh Thư
 Kì thi tiếng Hàn. Ảnh minh hoạ Anh Thư

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, căn cứ vào thông báo của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc về kết quả chấp hành hợp đồng lao động tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS và kết quả rà soát tiền ký quỹ của người lao động tại Ngân hàng Chính sách xã hội, danh sách xác minh có 1.750 lao động Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc bỏ trốn khỏi nơi làm việc.

Theo danh sách mà trung tâm Lao động ngoài nước công bố, lao động Việt Nam đi làm việc theo chương trình EPS bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc trái phép hầu hết đều ở những tỉnh, thành như: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Bình, Thái Bình, Hà Nội…

Đến nay đã quá thời hạn 40 ngày làm việc kể từ ngày thông báo, căn cứ kết quả xác minh của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố và người lao động không có phản hồi khác về Trung tâm Lao động ngoài nước, theo quy định trung tâm sẽ thực hiện các thủ tục để xử lý khoản tiền ký quỹ của 1.476 người lao động.

Về việc này, ông Nguyễn Gia Liêm-Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thuơng binh và Xã hội)-cho biết, theo Quyết định của Chính phủ về việc thực hiện kỹ quỹ đối với người lao động đi làm việc nước ngoài ở Hàn Quốc theo chương trình EPS, thì đây cũng là một trong những biện pháp để người lao động về nước đúng thời hạn, chấp hành quy định.

Nếu người lao động về nước đúng hợp đồng sẽ nhận lại số tiền kí quỹ và lãi suất theo ngân hàng.

Ngoài kí quỹ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước-cho hay, việc tuyển chọn, đào tạo cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài cần được chú trọng. Lúc này, những thông tin tuyển chọn lao động phải công khai, minh bạch.

Hiện nay, Cơ quan phát triển nguồn nhân lực của Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước đang thi tuyển trên máy tính. Sau khi trung tuyển, người lao động được tuyển chọn và chưa đào tạo kĩ lưỡng trước khi đi.

Ông Liêm cho biết thêm: “Chúng tôi đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tại các địa phương, vận động người lao động đi đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn. Trường hợp lao động trốn bỏ, chúng tôi lại vận động họ về nước để giảm tỉ lệ cư trú bất hợp pháp tại địa phương".

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng hỗ trợ người lao động ở nước ngoài. Có những chương trình khi người lao động thực hiện đúng hợp đồng, chấp hành tốt thì sẽ được tuyển lại. Hướng dẫn người lao động nâng cao trình độ từ visa E9 sang visa E7 lao động trình độ cao.

Biện pháp tạm dừng thi tuyển tại các địa phương có lao động bất hợp pháp về nước không đúng thời hạn cao. Cho nên, nếu năm 2017 có 49 huyện bị tạm dừng thì đến năm 2020 chỉ có 10 huyện bị tạm dừng.

Số lượng lao động chấp hành về nước tốt hơn, giảm đi lượng người lao động không về nước đúng hạn.

ANH THƯ
Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/xu-ly-tien-ky-quy-co-giam-duoc-lao-dong-viet-nam-bo-tron-o-han-quoc-840669.ldo
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bình Luận - Quan Điểm
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi