logo

ĐIỂM TIN LAO ĐỘNG TUẦN TỪ 05/10 – 11/10/2020

Ngày đăng: 11/10/2020

Covid-19 "tước" đi cơ hội làm việc của 1,8 triệu người

Tổng cục Thống kê vừa công bố tình hình lao động việc làm tháng 9 và 9 tháng năm 2020, theo đó ghi nhận số lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch cao nhất từ trước đến nay.

Trong số 31,8 triệu người bị ảnh hưởng, có 68,9% số người bị giảm thu nhập (với mức giảm thu nhập nhẹ), gần 40% phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Tổng cục Thống kê khẳng định, khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 68,9% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27%.

Quảng Trị: Tài xế, nhân viên đình công, một tuyến xe buýt ngừng hoạt động

Vào ngày 3/10, tuyến xe buýt TP Đông Hà đi Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh) bị ngừng hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do 16 tài xế, nhân viên bán vé của tuyến xe buýt này đình công để phản đối những chính sách mới của Công ty TNHH TM và DV Hoàn Mỹ.

Theo thông tin tài xế cung cấp, do phía công ty có sự sắp xếp lại thời gian các chuyến trong ngày và phần trăm thụ hưởng trên doanh thu tiền chở hàng của tài xế, nhân viên soát vé. Nếu theo quy định mới, người lao động phải làm việc nhiều hơn nhưng thu nhập giảm xuống.

Đến sáng 6/10, sau 3 ngày bị tê liệt, tuyến xe buýt TP Đông Hà - Hồ Xá (tỉnh Quảng Trị) đã hoạt động bình thường trở lại sau khi Chi nhánh Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ (TNHH TM và DV) Hoàn Mỹ - đơn vị khai thác tuyến xe buýt và người lao động lập văn bản cam kết sẽ thực hiện các chính sách đã thỏa thuận.

Hà Tĩnh: Nợ đóng Bảo hiểm hơn 91 tỉ đồng

Ngày 7.10, ông Bùi Hồng Nhật - Trưởng Phòng quản lý thu - BHXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tính đến hết tháng 9.2020, toàn tỉnh Hà Tĩnh còn nợ hơn 91,7 tỉ đồng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, nợ đóng BHXH hơn 80 tỉ đồng, BHYT 8 tỉ đồng, BHTN 3,6 tỉ đồng.

Đáng nói, có những doanh nghiệp nợ đọng liên tục nhiều năm nay như Công ty TNHH Một thành viên đóng tàu Bến Thủy nợ 21 tỉ đồng; Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Hà Tĩnh nợ 2,6 tỉ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 1 nợ 2,1 tỉ đồng...

Toàn tỉnh hiện có hơn 3000 doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động thì có khoảng 400 doanh nghiệp nợ đóng từ 3 tháng trở lên.

Hà Nam: Gần 5.000 lao động doanh nghiệp FDI gặp khó khăn do Covid-19

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam, tính đến hết ngày 30/8, Hà Nam có khoảng 4.776 lao động làm việc tại các doanh nghiệp FDI bị ảnh hưởng việc làm và thu nhập do tác động của đại dịch Covid-19, trong đó có hơn 2.000 lao động đã tự nghỉ việc.

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thời gian qua. Trong tổng số 276 dự án đang hoạt động trong Khu công nghiệp, có 215 dự án (chiếm 77,8%)  đang hoạt động cầm chừng hoặc suy giảm sản xuất, 9 dự án tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của 2.896 lao động.

Đối với 41 dự án ngoài Khu công nghiệp, đã có 16 dự án (chiếm 39%) đang hoạt động cầm chừng hoặc suy giảm sản xuất với số lao động tự nghỉ việc, bị doanh nghiệp cho nghỉ việc nhưng vẫn trả lương, tạm cho nghỉ việc không trả lương là 1.880 người.

Doanh nghiệp kiệt sức, mong chờ gói giải cứu mới

Ngày càng nhiều kiến nghị, đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp vay, với lãi suất từ 0-3% để vượt qua khó khăn do đại dịch. Chính phủ có thể phát hành trái phiếu với kỳ hạn 5-10 năm để hút tiền về, sau đó cho các doanh nghiệp vay lại đúng bằng lãi suất phát hành. Bởi hiện nay, nhiều đợt phát hành trái phiếu Chính phủ, lãi suất còn dưới 2%/năm. Trong đó, đối tượng mua trái phiếu Chính phủ nhiều nhất, vẫn là các ngân hàng thương mại, do tăng trưởng tín dụng còn thấp, thanh khoản dồi dào.

Theo các chuyên gia kinh tế, điều quan trọng nhất hiện nay không hẳn là tăng trưởng GDP bao nhiêu, giữ bội chi ngân sách thế nào mà phải đảm bảo sự tồn tại của lực lượng doanh nghiệp, đang chịu tổn hại nặng nề vì dịch bệnh. Nếu doanh nghiệp “chết” hàng loạt thì khó khăn vô cùng, hệ lụy là tỷ lệ thất nghiệp gia tăng gây áp lực lớn cho xã hội.

Lùi vô thời hạn đề xuất 5.000 tỷ đồng đào tạo nghề cho lao động mất việc vì COVID-19

Để hỗ trợ người lao động mất việc vì COVID-19, vào tháng 5/2020, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề xuất dành 3.000-5.000 tỷ đồng để đào tạo, đào tạo lại tay nghề cho lao động. Tuy nhiên, một lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đang dừng vô thời hạn đề xuất này.

Theo vị này, ban đầu, Bộ LĐ-TB&XH dự định đưa đề xuất này vào trong gói hỗ trợ kinh tế lần thứ 2. "Nhưng đề xuất lại liên quan đến Nghị định 28 (Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp), mà nghị định không sửa bằng nghị quyết được. Do đó, Bộ đã rút đề xuất này và hiện không bàn nữa”, vị này cho hay.

6 năm thi hành Hiến pháp, Chính phủ vẫn 'nợ' luật về Hội, luật Biểu tình

Báo cáo mới nhất của Chính phủ cho thấy, sau 6 năm thực hiện, vẫn còn 20/89 dự án luật, pháp lệnh thuộc danh mục phải ban hành để triển khai thi hành Hiến pháp 2013 vẫn chưa được ban hành.

Đối với luật về Hội, Chính phủ đã báo cáo cơ quan có thẩm quyền về một số vấn đề lớn, quan trọng của dự án luật này. Trên cơ sở ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, chỉnh lý dự án luật, trình Quốc hội xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp.

Đối với luật Biểu tình, Chính phủ cho hay, đã chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, xây dựng dự án luật này, bảo đảm kỹ lưỡng, chặt chẽ, tạo sự thống nhất cao, bảo đảm chất lượng và tính khả thi; báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh vào thời điểm thích hợp.

 

NĐ ĐL VN tổng hợp

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi