logo

Hà Tĩnh: Nợ đóng Bảo hiểm hơn 91 tỉ đồng

Ngày đăng: 07/10/2020
Dù đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hồi, nhưng hiện nay toàn tỉnh Hà Tĩnh các doanh nghiệp vẫn nợ hơn 91 tỉ đồng tiền đóng bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN).
Hình ảnh công nhân Công ty 474 ở Hà Tĩnh từng ngừng việc tập thể để đòi tiền lương và nợ đóng BHXH. Ảnh: Trần Tuấn.

Ngày 7.10, ông Bùi Hồng Nhật – Trưởng Phòng quản lý thu - BHXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tính đến hết tháng 9.2020, toàn tỉnh Hà Tĩnh còn nợ hơn 91,7 tỉ đồng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, nợ đóng BHXH hơn 80 tỉ đồng, BHYT 8 tỉ đồng, BHTN 3,6 tỉ đồng.

Đáng nói, có những doanh nghiệp nợ đọng liên tục nhiều năm nay như Công ty TNHH Một thành viên đóng tàu Bến Thủy nợ 21 tỉ đồng; Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Hà Tĩnh nợ 2,6 tỉ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 1 nợ 2,1 tỉ đồng...

Toàn tỉnh hiện có hơn 3000 doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động thì có khoảng 400 doanh nghiệp nợ đóng từ 3 tháng trở lên.

Cũng theo ông Nhật, mặc dù cơ quan BHXH đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để thu hồi nợ nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, phần lớn là do nguyên nhân khách quan khi doanh nghiệp gặp khó khăn, hiệu quả sản xuất kinh doanh kém, thua lỗ…

“Ảnh hưởng dịch COVID – 19 nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành, các trường tư thục rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, chấm dứt hợp đồng lao động nên số người phải đóng bảo hiểm giảm, nếu không chắc rằng con số nợ sẽ cao hơn nhiều” – ông Nhật nói.

Cũng theo ông Nhật, hiện nhiều doanh nghiệp ngay cả tiền lương cho người lao động cũng chậm thanh toán, dãn thời gian chi trả chứ để đóng được BHXH là rất khó, gắng lắm họ chỉ đóng được BHYT và lo được tiền lương cho người lao động.

Về việc khởi kiện các doanh nghiệp chây ì đóng BHXH cho người lao động ở Hà Tĩnh, ông Nhật cho biết, phía BHXH Hà Tĩnh từng chuyển 8 hồ sơ cho công đoàn để khởi kiện nhưng thực tế chưa khởi kiện được doanh nghiệp nào vì còn vướng quy định về thủ tục ủy quyền của người lao động, hoặc tập thể người lao động.

Trong khi, người lao động không dám ủy quyền khởi kiện doanh nghiệp vì sợ bị chèn ép, ảnh hưởng đến công ăn, việc làm, đến quan hệ với chủ sử dụng lao động.

Với chế tài có thể chuyển hồ sơ cho cơ quan công an xử lý hình sự theo Bộ Luật tố tụng Hình sự, đến nay Hà Tĩnh cũng chưa thực hiện được.

Theo Lao Động

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi