logo

Có nên rút BHXH một lần khi chưa đủ tuổi hưởng lương hưu?

Ngày đăng: 27/09/2020
Tôi năm nay 46 tuổi, tham gia BHXH đã được 20 năm, vì lý do sức khỏe nên tạm nghỉ việc. Vậy tôi có nên rút BHXH một lần không?

Luật sư tư vấn:

Điều kiện hưởng bảo hiểm 1 lần được quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật BHXH 58/2014 quy định điều kiện hưởng trợ cấp BHXH 1 lần:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng BHXH chưa đủ 20 năm;

- Sau một năm nghỉ việc nếu không đóng BHXH và có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015).

Có nên rút BHXH một lần khi chưa đủ tuổi hưởng lương hưu?
Có nên rút BHXH một lần khi chưa đủ tuổi hưởng lương hưu? (Ảnh minh họa)

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn; Các bệnh, tật ngoài các bệnh trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự phục vụ được nhu cầu sinh hoạt, cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn (theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 có hiệu lực áp dụng từ 01/03/2018)

- Ra nước ngoài để định cư.

Căn cứ quy định trên, áp dụng với trường hợp của bạn đã đóng được 20 năm và chưa đủ tuổi hưởng lương hưu nên bạn nên bảo lưu để đủ tuổi hưởng lương hưu để đảm bảo tốt nhất mức hưởng lương hưu khi về hưu.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/hoi-am/co-nen-rut-bhxh-mot-lan-khi-chua-du-tuoi-huong-luong-huu-676453.html

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tư vấn luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi