logo

Xử lý tai nạn lao động trong thời gian thử việc thế nào?

Ngày đăng: 05/10/2020

Câu hỏi: Kính chào luật sư Công ty Luật Minh gia! Cho cháu hỏi: cháu có người em bị tai nạn lao động chết trên đường đi cấp cứu (lỗi do người sử dụng lao động). Nội dung như sau: Em cháu mới chỉ vào làm trong công ty đó được 6 ngày, với mức lương thỏa thuận bằng miệng là 7.020.000 đ một tháng (chưa ký HĐLĐ, và chưa đóng BHXH). Vậy cho cháu hỏi thân nhân gia đình có được nhận tiền tuất không ạ? Cảm ơn luật sư nhiều!

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo pháp luật lao động thì người lao động thử việc được bồi thường tai nạn lao động như người lao động chính thức.Về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động được quy định tại Điều 144 của Bộ Luật lao động 2012:

"1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này".

Như vậy, người sử dụng lao động còn phải bồi thường cho người lao động theo quy định tại Điều 145 Bộ luật lao động như sau:

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

Trường hợp của em bạn được xác định là tai nạn lao động nhưng vì đang trong thời gian thử việc nên em bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và công ty cũng không đóng bảo hiểm nên em bạn sẽ không được hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động từ cơ quan bảo hiểm xã hội và công ty cũng không phải trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trường hợp này của em bạn sẽ được hưởng các chế độ sau từ công ty:

- Thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị;

- Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho thân nhân của người lao động bị chết do tai nạn lao động (trường hợp này của em bạn là do lỗi của người lao động).

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Thời gian tính hưởng chế độ ốm đau có tính ngày nghỉ hàng tuần không?

Chào quý công ty. Công ty có thể cho tôi hỏi: tôi nghỉ việc do đi khám bệnh bệnh viện cho phép nghỉ hưởng bảo hiểm và có giấy nghỉ hưởng bảo hiểm,  nhưng ngày nghỉ của tôi trùng với thứ 7 ngày nghỉ của công ty nên phòng hành chính nhân sự thông báo tôi chỉ được nghỉ bình thường và không được hưởng tiền trợ cấp bảo hiểm do ngày nghỉ trùng với ngày nghỉ của công ty.  Vậy có dúng không. Theo tôi được biết thì bảo hiểm chi trả là tính 26 ngày công thì đã bao gồm cả 4 thứ bảy trong tuần mà.  Mong quý công ty giúp đỡ để tôi hiểu thêm. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định Thời gian hưởng chế độ ốm đau

"1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;"

Theo quy định số ngày tính hưởng chế độ ốm đau tính theo ngày làm việc không tính ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, tết. Như vậy số ngày tính để hưởng (chi trả) cho anh/chị khi hưởng chế độ ốm đau được tính trên số ngày làm việc, không tính ngày nghỉ hàng tuần.

Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày. Mõi ngày được hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Nguồn: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/tai-nan-lao-dong-trong-thoi-gian-thu-viec-xu-ly-the-nao-.aspx

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tư vấn luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi